Mất bao lâu để mua một ngôi nhà?

Quá trình mua nhà thường tốn thời gian – mất khoảng 3 tháng từ đầu đến cuối. Trung bình, bạn sẽ dành 30 đến 60 ngày để tìm ngôi nhà ưng ý, 14 đến 60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng và khoảng 14 đến 45 ngày trước hạn thanh toán khoản thế chấp đầu tiên của bạn, theo Homes.com. Nếu có các yếu tố khác liên quan, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn nữa.

Vậy mất bao lâu để mua một ngôi nhà? Cũng còn tùy. Nhưng quá trình này có thể được chia thành sáu bước, mỗi bước mất một khoảng thời gian khá dễ đoán.

Bạn không nhất thiết phải trải qua từng bước, hãy bỏ qua những bước không phù hợp với bản thân. Trước khi có ý định sở hữu ngôi nhà, hãy hiểu rõ hơn về thời gian cần thiết cho giao dịch quan trọng này bằng cách tìm hiểu về quy trình mua nhà.

Bước 1: Khắc phục lỗi báo cáo tín dụng trước khi bên cho vay kiểm tra tín dụng: 8 tuần

Nếu bạn có điểm tín dụng xấu, bạn nên dành thời gian để cải thiện nó trước khi mua nhà. Trước khi cân nhắc việc mua nhà, bạn cần đảm bảo mình có điểm tín dụng tốt.

Điểm tín dụng dựa trên các yếu tố như lịch sử tín dụng và việc thanh toán đúng hạn. Những sai lầm trong báo cáo tín dụng có thể làm giảm cơ hội nhận lãi suất thấp hoặc thậm chí khiến bạn không đủ điều kiện mua nhà.

Kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn sớm và tìm kiếm các lỗi tín dụng bạn mắc phải trước khi mua nhà. Các cơ quan sẽ trả lời tranh chấp trong vòng 30 ngày. Từ đó, phải mất thêm một tháng nữa để giải quyết tranh chấp, vì vậy hãy lên kế hoạch tối thiểu khoảng tám tuần để giải quyết các vấn đề này.

Bước 2: Phê duyệt trước khoản vay mua nhà: 18 ngày

Những khách hàng thông minh sẽ ưu tiện việc được phê duyệt trước cho khoản vay mua nhà. Nếu bạn quen biết một người môi giới thế chấp, họ có thể cung cấp tất cả các thông tin và giấy tờ cần thiết. Như vậy, việc phê chuẩn khoản vay chỉ mất ít hơn 48 giờ đồng hồ.

Việc được phê duyệt trước khoản vay sẽ hợp lý hóa toàn bộ quy trình và giúp bạn được chấp thuận thế chấp. Tuy nhiên, nó yêu cầu người đi vay phải nộp hồ sơ chi tiết, chính xác liên quan đến tài chính, lịch sử tín dụng, thu nhập, tài sản và nợ để bên cho vay xem xét. Điều này có thể mất vài phút hoặc vài ngày, nhưng thời gian trung bình để được phê duyệt trước khoản thế chấp là khoảng 18 ngày kể từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

Bước 3: Tìm một đại lý bất động sản: 1 đến 30 ngày

Không có phương pháp thực sự nào cho việc chọn một đại lý. Nhiều người bảo họ lựa chọn dựa vào hình ảnh trên website. Ở thời đại số, việc chọn đại lý bất động sản có thể chỉ mất vài phút.

Nhưng dành một vài tuần để tìm đại lý phù hợp thì khá phiền phức – đặc biệt là khi bạn nóng lòng mua nhà. Người mua cần tin tưởng đại lý của mình và xem xét để đảm bảo rằng họ có năng lực, siêng năng và trung thực hay không.

Tham khảo ý kiến từ bạn bè và gia đình, và thuê một đại lý ở địa phương có kiến thức sâu rộng về khu vực mà bạn muốn mua nhà. Hãy đặt các câu hỏi như:

• Bạn đã kinh doanh được bao lâu rồi?

• Môi giới bất động sản có phải là công việc toàn thời gian của bạn không?

• Trung bình bạn làm việc với bao nhiêu người mua nhà cùng một lúc?

Bước 4: Nghiên cứu các ngôi nhà tiềm năng và khu vực xung quanh đó: 3 tuần

Việc tìm nhà đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Với các trang web bất động sản, người mua có thể tạo một danh sách ngắn các ngôi nhà tiềm năng trước khi làm việc với đại lý. Các trang web như thế này có thể được sử dụng để lọc các thông số cụ thể và giúp ước tính các chi phí liên quan đến việc mua nhà.

Hãy chia nhỏ tiêu chuẩn chọn nhà thành Nhu cầu, Mong muốn và Mơ ước. Nhu cầu là những tiện nghi tối thiểu. Mong muốn là những tiện nghi tốt, đạt chuẩn. Và Mơ ước là các tiện nghi trên cả tuyệt vời.

Hãy cho bản thân và gia đình một vài tuần để nghiên cứu và thảo luận về các lựa chọn. Sau đó bạn có thể cần phải xem lại các tiêu chí của mình.

Bước 5: Tìm được nhà và đưa ra đề nghị: Thời gian tùy thuộc vào từng hoàn cảnh

Sau cuộc gặp gỡ đầu tiên, người môi giới sẽ gửi cho người mua danh sách nhiều ngôi nhà đáp ứng các tiêu chí của họ, và người mua có thể quyết định xem họ có muốn đi xem căn nhà nào không. Tuy nhiên, một khi người mua tìm thấy ngôi nhà mà họ yêu thích, quá trình này diễn ra vô cùng nhanh chóng.

Tìm kiếm và đưa ra đề nghị đối với một ngôi nhà có thể mất rất nhiều thời gian – hoặc có thể rất nhanh chóng. Quá trình này tùy thuộc mỗi người. Có những cặp vợ chồng chỉ mất một ngày, trong khi những người khác mất tới một năm.

Một khi lời đề nghị được viết và ký kết bởi người mua, người môi giới sẽ trao lời đề nghị và người bán có ba lựa chọn: chấp nhận, từ chối hoặc phản đối.

Mất bao lâu để chốt một ngôi nhà? Nhiều yếu tố liên quan đến thế chấp, bao gồm cả chi phí khóa sổ. Một trong những chi phí khóa sổ là việc thẩm định, có thể mất một khoảng thời gian.

Bước 6: Thẩm định nhà: 3 tới 4 ngày

Thẩm định nhà là khoản đầu tư quan trọng nhất khi mua nhà. Người mua và đại lý bất động sản chỉ có thể nhìn thấy khuyết điểm bên ngoài căn nhà, trong khi người kiểm định nhà sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Một ngôi nhà dù có đẹp đến đâu nhưng nếu nó cần sửa chữa hay có những vấn đề tiềm ẩn khác, liệu nó có còn đáng tiền không?

Một cuộc thẩm định nhà thường mất từ hai đến ba giờ, nhưng việc chọn người thẩm định có thể mất đến vài ngày. Hầu hết các đại lý bất động sản có thể đề nghị một người thẩm định mà họ thường xuyên làm việc, nhưng người mua thường chọn người thẩm định riêng cho mình.

Quy trình mua nhà là khác nhau đối với mỗi người, và khoảng thời gian trung bình để được phê duyệt khoản vay cũng tùy thuộc từng người. Hầu như không có ngoại lệ, tuy nhiên, người mua nhà sẽ thường trải qua 6 bước trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *